ติดต่อเรา

มณฑลซานตงหัวเซี่ย Group Co., Ltd

ที่อยู่: หัวเซี่ยถนน เวยไห่ มณฑล

Tel:0086-0631-5991999

โทรสาร: 0086-0631-5999076

โทรศัพท์มือถือ: 13573745628

รหัสไปรษณีย์: 264205

ผู้จัดการ: Frankchao

อีเมล์:whdaisuo@hotmail.com

โครงสร้างของระบบการเปลี่ยนความถี่ของรอก

- Jun 30, 2017 -

ระบบควบคุมความถี่รอกส่วนใหญ่โดยอินเวอร์เตอร์การควบคุมจังหวะการควบคุมการทำงานเบรกการใช้พลังงานและเบรคเบรคและส่วนประกอบอื่น ๆ การควบคุมจังหวะส่วนใหญ่จะดำเนินการในรอกและการลดของเครื่องยก การควบคุมจังหวะส่วนใหญ่ดำเนินการควบคุมจังหวะที่แม่นยำเพื่อรอกหยุดและเบรกของรอก การควบคุมการดำเนินงานส่วนใหญ่จะดำเนินการรอกเริ่มต้นเบรคฉุกเฉินและการควบคุมการปฏิบัติงานอื่น ๆ เบรคที่ใช้พลังงานและเบรคเพื่อให้บรรลุการควบคุมลิฟท์หลัก

การควบคุมจังหวะถูกควบคุมตามตำแหน่งยก (ช่วงจังหวะ) ของรอก ตัวควบคุมจังหวะจะแปลงตำแหน่งจังหวะให้เป็นสัญญาณสวิตชิ่งและดำเนินการควบคุมความถี่ตัวแปรแบบมัลติความเร็วการควบคุมที่จอดรถและการควบคุมเบรคผ่านแผงควบคุมของอินเวอร์เตอร์ การควบคุมจังหวะอาจเป็นวิธีที่ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ยกขึ้นเหนือม้วนมากกว่าการปลดปล่อยการตกรางและการโรลโอเวอร์และการเกิดอุบัติเหตุอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมุมและส้อมในเพลาแบบพิเศษ

การควบคุมการดำเนินงานส่วนใหญ่ดำเนินการควบคุมเครื่องยกเริ่มต้นการเริ่มล้มและเบรคเบรคฉุกเฉิน การดำเนินการ "เริ่มต้นยก" จะควบคุมอินเวอร์เตอร์ให้ทำงานได้ตามปกติและกระบวนการยกจะถูกควบคุมโดยการควบคุมจังหวะยกของคอนโทรลเลอร์จังหวะ; การควบคุม "การเริ่มต้นลด" จะควบคุมการเปลี่ยนความถี่กระบวนการเบรคย้อนกลับจะถูกควบคุมโดยจังหวะการลดลงของตัวควบคุมการเดินทาง การดำเนินการ "เบรคฉุกเฉิน" จะควบคุมเบรคเบรคและอินเวอร์เตอร์ในขณะที่มีความผิดปกติ

รอกเป็นหนึ่งในอุปกรณ์หลักของเหมืองถ่านหินระบบเบรคเกี่ยวข้องโดยตรงกับการดำเนินงานที่ปลอดภัยของรอกหรือไม่ แต่ปัจจุบันระบบเบรคในประเทศในระบบเบรกของการวัดและการวัดเวลาการเดินทางที่ว่างเปล่ายังไม่ถึงระดับของมาตรฐานและปริมาณการบำรุงรักษาของระบบเบรคเป็นประจำจึงมีสองปัญหา:

A. ปกติไม่สามารถระบุได้ว่าสถานะการทำงานปกติของเบรค, แรงบิดเบรคและเวลาในการเดินทางที่ว่างเปล่าอยู่ในข้อกำหนดที่กำหนดไว้ดังนั้นย่อมทำให้เบรคทำงานที่ซ่อนอยู่

B. ระบบตรวจสอบภาพและการบำรุงรักษาตามปกติสามารถตรวจวินิจฉัยและซ่อมแซมความเสียหายภายนอกเฉพาะส่วนได้และความเสียหายภายในและความเมื่อยล้าที่เกิดจากชิ้นส่วนต่างๆเช่นสปริงดิสก์ของเบรควัตถุไม่สามารถทำได้ทันเวลา การวินิจฉัยและการซ่อมแซม อุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดขึ้นในประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบลิฟท์แบบออนไลน์และการวินิจฉัยข้อผิดพลาดเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานที่ปลอดภัยของรอก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง